Chất điều chỉnh độ axit E330 – Acid Citric

04.11.2021

Chất điều chỉnh độ axit E330 – Acid citric có thể được sản xuất từ các nguồn như chanh hoặc nước dứa hay lên men từ dung dịch đường hoặc các môi trường thích hợp sử dụng chủng Candida spp hoặc chủng Aspergillus niger không có độc tính.(1)

Chất điều chỉnh độ axit E330 - Acid Citric
Nguyên liệu và phương pháp sản xuất chất điều chỉnh độ axit E330 – acid citric.

1. Thông tin về chất điều chỉnh độ axit E330

1.1. Tên hóa học: Acid 2-hydroxy-1,2,3-propanetricarboxylic
1.2. Chỉ số quốc tế: E330 (INS 330) – ADI “không giới hạn”
1.3. Tên thương mại: acid citric, axit citric.
1.4. Lĩnh vực: Chất điều chỉnh độ axit, chất tạo phức kim loại, chất hỗ trợ chống oxy hóa, hương liệu.
1.5. Công thức hóa học:
– Dạng khan: C6H8O7
– Dạng monohydrat: C6H8O7.H2O
1.6. Hình ảnh cấu tạo phân tử:Chất điều chỉnh độ axit E330 - Acid Citric

1.7. Khối lượng phân tử:
-Dạng khan: 192,13 g/mol
-Dạng monohydrat: 210,14 g/mol
1.8. Mô tả:
– Chất điều chỉnh độ axit E330 có dạng tinh thể rắn màu trắng hoặc không màu, không mùi. Dạng monohydrat có thể lên hoa trong không khí khô
1.9. Điểm nóng chảy: Acid citric có điểm nóng chảy là 153 độ C, phân hủy ở 175 độ C
1.10. Độ tan:
– Dễ tan trong ethanol
– Rất tan trong nước
– Ít tan trong ether.

2. Ứng dụng và tỷ lệ sử dụng phụ gia thực phẩm E330

– Trong ngành thực phẩm, 14 nhóm thực phẩm có thể sử dụng chất điều chỉnh độ axit e330 Acid citric đã được quy định rõ tại Thông tư 24 quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm do Bộ Y Tế (2). Nhóm thực phẩm được phép sử dụng E330 rộng hơn E270 acid lactic.
– Ngoài chức năng điều chỉnh độ axit, tạo vị chua tự nhiên cho thực phẩm, acid citric còn có tác dụng chống oxy hóa chống lại các vi khuẩn có độc trong rau quả đóng hộp (3)
 
Chất điều chỉnh độ axit E330 - Acid Citric
Acid citric còn có tác dụng chống oxy hóa cho rau củ quả đóng hộp.
– Tỷ lệ sử dụng: phụ gia thực phẩm E330 thuộc danh mục GMP, riêng với 1 số nhóm thực phẩm có quy định rõ hàm lượng tối đa, cụ thể:
+Thực phẩm bổ sung cho trẻ đến 36 tháng tuổi: 5000mg/kg. Với nhóm thực phẩm này, Acid citric E330 có mức giới hạn sử dụng cao hơn Acid Lactic E270 (E270 có liều lượng sử dụng không quá 2000mg/kg).
+ Necta quả cô đặc, Necta quả: 5000 mg/kg
+ Nước ép quả, nước ép quả cô đặc: 3000mg/kg.

3. Quy cách đóng gói sản phẩm

– Tên sản phẩm: CITRIC ACID ANHYDROUS

Chất điều chỉnh độ axit E330 - Acid Citric
 
– Quy cách đóng gói: 25kg/bao.
– Chất liệu bao bì: Bao PE dày, bên ngoài bao giấy Kraft đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

4. Thời hạn sử dụng và cách bảo quản sản phẩm

-Thời hạn sử dụng sản phẩm: 03 năm kể từ ngày sản xuất ghi trên bao bì sản phẩm và chưa mở bao.
– Bảo quản tại nơi khô ráo, thoáng mát.

Sản phẩm phụ gia E330 tại BFC đã được công bố mới nhất ngày 18/10/2020 theo đúng trình tự pháp luật và đảm bảo tất cả các quy chuẩn kỹ thuật với nhóm chất điều chỉnh độ axit. (4)
Liên hệ ngay với BFC theo số hotline 0243. 715. 3333 (HN) – 0283.849.3321 (HCM) để đặt nguồn cung ứng phụ gia đạt chuẩn quốc tế, đầy đủ cơ sở pháp lý Nhà nước Việt Nam với giá vô cùng cạnh tranh.

Chú thích nguồn tham khảo:

(1) Thông tin khái quát: QCVN 4-11: 2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phụ gia thực phẩm – chất điều chỉnh độ acid – Phụ lục 10: yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử đối với acid citric, phần Định nghĩa
(2) Thông tư 24 quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm do Bộ Y Tế ban hành ngày 30/8/2019, trang 121,122
(3) Bài giảng chuyên ngành: “Chất phụ gia thực phẩm và tính chất vệ sinh an toàn thực phẩm” – PGS TS Dương Thanh Liêm, trang 46,47
(4) Bản tự công bố số 76/2020/0101072018-CBPH của BFC: https://drive.google.com/drive/folders/1zyxoEfjiKaLqywvunFzc-m4F5TthKLey
Chất điều chỉnh độ axit E330 – Acid Citric

Sản phẩm tương tự