Chất ngọt tổng hợp – Aspartame Powder
04.11.2021
Chất tạo ngọt
E951
Chất tạo ngọt aspartame E951 thuộc nhóm chất phụ gia tăng cường hương vị và tạo độ ngọt ít calo.
Chất tạo ngọt Aspartame E951 ngoài chức năng gia tăng vị ngọt còn có thể tăng hương vị cho thực phẩm
1. Khái quát về chất tạo ngọt aspartame E951(1)
1.1.Tên khoa học
3-Amino-N- (alpha-cacbomethoxy-phenetyl)-axituccinamic, N-L-alphaaspartyl-L-phenylalanin-1-metyl este.
1.2. Chỉ số quốc tế: E951
1.3. Tên thương mại: Aspartame, Canderel, Equal, NutraSweet, Sanecta, Tri-Sweet, Aminosweet, Spoonful, Sino sweet…
1.4. Lĩnh vực: Chất ngọt tổng hợp
1.5. Công thức hóa học: C14H18N2O5
1.6. Hình ảnh cấu trúc phân tử
1.7. Khối lượng phân tử: 294,3 g/mol
1.8. Mô tả: Dạng bột kết tinh hoặc hạt dẹt màu trắng, không mùi, có vị ngọt đậm.
1.9. Độ tan: Ít tan trong nước và trong etanol.
1.10. Điểm nóng chảy: 246-247 độ C
1.11. Tỷ trọng: 1,347 g/cm3
1.12. Đặc trưng
E951 không chịu được nhiệt, sẽ bị mất vị ngọt khi gia nhiệt vì aspartame có thể thủy phân thành các axit amin cấu thành của nó trong điều kiện nhiệt độ cao hoặc pH cao (Độ pH trên 7).
Ở nhiệt độ và pH cao, phụ gia thực phẩm aspartame sẽ bị biến đổi thành diketopiperazine C4H5NO2 (3,6-dioxo-5-benzyl-2-piperazineacetic acid), không còn vị ngọt.
Aspartame ổn định khi được bao bọc trong chất béo hoặc trong maltodextrin
2. Ứng dụng và tỷ lệ sử dụng chất tạo ngọt aspartame E951 trong thực phẩm
- Ứng dụng:
Chất tạo ngọt tổng hợp E951 được ứng dụng phổ biến trong ngành sản xuất nước giải khát, bột ngọt,thực phẩm ăn kiêng, sử dụng trong các sản phẩm dùng nhiệt độ thấp không dùng nhiệt… và một số ứng dụng trong ngành dược phẩm.
Nếu sử dụng trong các sản phẩm có yêu cầu thời gian bảo quản lâu, có thể sử dụng Aspartame kết hợp với chất ngọt ổn định hơn như saccharin.
Chất tạo ngọt Aspartame E951 được hơn 350 triệu người trên thế giới tiêu thụ đều đặn và chiếm khoảng 62% thị trường các chất tạo ngọt nhân tạo (Theo suckhoedoisong.vn). Chất tạo ngọt Aspartame E951 phát huy tốt nhất trong sản xuất thực phẩm khô.
E951 chứa năng lượng thấp nên được sử dụng cho người ăn kiêng, không để lại dư vị khó chịu
- Tỷ lệ sử dụng:
+ Theo liều dùng công bố bởi FAO thì liều lượng chất tạo ngọt E951 dao động từ 300- 5500mg/kg tùy từng loại thực phẩm. Trong sản xuất nước ngọt ướp lạnh, bánh kem, phomai, cà phê đóng lon thuộc nhóm chất GMP (thực hành sản xuất tốt). Đây là điều cần lưu ý đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm, đồ uống ra nước ngoài.
+ FAO, WHO đã đưa ra khuyến cáo liều dùng tối đa của aspartame dành cho người tiêu dùng mỗi ngày (ADI) là 40 mg/kg/ngày thể trọng cơ thể. FDA là 50mg/kg/ngày trọng lượng cơ thể. Sử dụng dưới mức này thì hoàn toàn an toàn và không hề có tác dụng xấu với người tiêu dùng(2).
+ Tại Việt Nam, liều lượng của E951 từ 250-6000mg/kg tùy theo từng loại thực phẩm(3). Đặc biệt, bổ sung mới tỷ lệ sử dụng tối đa trong nước tương là 350mg/kg. Trong sản xuất chất tạo ngọt gồm các chất tạo ngọt có độ ngọt cao E951 thuộc nhóm chất GMP (thực hành sản xuất tốt).
3. Quy cách đóng gói
BFC phân phối 2 sản phẩm phụ gia E951:
- Aspartame Granular: quy cách đóng gói 25kg/1 thùng trong bao bì PE 2 lớp, thùng carton đạt tiêu chuẩn(4).
- Aspartame Powder: quy cách đóng gói 20kg/1 thùng trong bao bì PE 2 lớp, thùng carton đạt tiêu chuẩn(5).
4. Thời hạn sử dụng và hướng dẫn bảo quản
- Thời hạn sử dụng của cả 2 sản phẩm đều là 05 năm kể từ ngày sản xuất ghi trên bao bì, trong điều kiện chưa mở bao bì.
- Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
Trên đây là thông tin về sản phẩm chất tạo ngọt aspartame E951 đầy đủ, cập nhật mới nhất của BFC theo các quy định pháp lý và quy chuẩn kỹ thuật hiện hành của Bộ Y Tế Việt Nam và các tổ chức chuyên trách trên thế giới.
Liên hệ ngay với BFC theo số hotline 0243. 715. 3333 (HN) – 0283.849.3321 (HCM). Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn phát triển sản phẩm với nguồn cung ứng phụ gia đảm bảo nhất.
Nguồn tham khảo:
(2) Khảo nghiệm của FAO: http://www.fao.org/3/y0474s/y0474s1h.htm (liều lượng châu Âu)
(3) Thông tư 24 quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm do Bộ Y Tế ban hành ngày 30/8/2019, trang 272-274.
(4) Bản tự công bố 13/2018/0101072018-CBPH ngày 19/11/2018 của BFC về Aspartame Granular: https://bfchem.vn/tu-cong-bo-aspartame-granular-(nt)-%E2%80%93-19.11.2018-120.html
(5) Bản tự công bố 104/2017/0101072018-CBPH ngày 23/2/2017 của về Aspartame Powder: https://drive.google.com/file/d/16lukKLB5-3oSJriKsCrCtBowfMu1Cql4/view?usp=sharing