Chất tạo ngọt tổng hợp – Sodium Cyclamate NF13
04.11.2021
Chất tạo ngọt
E952 (iv)
Cyclamate thường được dùng ở 2 dạng muối natri (sodium cyclamate hay natri cyclamat), canxi (calcium cyclamate) và thường được gọi là đường hóa học hay chất ngọt nhân tạo(1).
Chất tạo ngọt cyclamate được sử dụng phổ biến nhất là natri cyclamat E952 (iv)
1. Khái quát về chất tạo ngọt cyclamate
1.1.Tên khoa học: sodium cyclohexyl sulfamate; sodium cyclohexane sulfamate
1.2. Chỉ số quốc tế:
E952 (i) – acid cyclamat;
E952 (ii) – calcium cyclamate
E952 (iv) – natri cyclamat
1.3. Tên thương mại: sodium N- cyclohexylsulfamate; chất tạo ngọt natri cyclamat, chất tạo ngọt sodium cyclamate
1.4. Lĩnh vực: chất tạo ngọt tổng hợp
1.5. Công thức hóa học
- Chất tạo ngọt sodium cyclamate: C6H12NNaO3S
- Calcium cyclamate: C12H24CaN2O6S2.2H2O
- Ngoài ra chất tạo ngọt cyclamate còn có dạng tồn tại là acid cyclamate, tuy vậy ít phổ biến hơn hai muối của cyclamate.
1.6. Hình ảnh cấu trúc phân tử sodium cyclamate
1.7. Mô tả
- Dạng bột tinh thể hoặc tinh thể, màu trắng, không mùi, vị ngọt đậm
- Trong các nhóm chất tạo ngọt nhân tạo, so với saccharin, aspartame và sucralose thì chất tạo ngọt sodium cyclamate (E952) có độ ngọt thấp nhất. Ở nồng độ cao có dư vị hơi đắng nhưng ít hơn so với saccharin hoặc acesulfame kali.
- Độ ngọt của natri cyclamat cao hơn calcium cyclamate(2).
1.8. Độ tan
- Cả hai chất natri cyclamat và calcium cyclamate đều có dạng bột tan nhiều trong nước, sau khi hòa tan chất lỏng là trung tính
- Hầu như không tan trong benzen, chloroform ethanol and diethyl ether. Ở nồng độ 10% thì có pH: 5.5-7.5.
1.9. Tính ổn định
- Chất tạo ngọt cyclamate ổn định đối với nhiệt và môi trường axit và kiềm.
- Dễ bảo quản, khi tiếp xúc với không khí lâu không hấp thụ độ ẩm, không lên men.
2. Ứng dụng và tỷ lệ sử dụng của chất tạo ngọt cyclamate E952 trong công nghiệp thực phẩm
- Ứng dụng:
Trong ngành công nghiệp thực phẩm thì chất tạo ngọt sodium cyclamate – hay còn có tên gọi khác là chất tạo ngọt natri cyclamat được sử dụng phổ biến hơn calcium cyclamate.
Chất tạo ngọt cyclamate được ứng dụng nhiều trong việc sản xuất đồ uống giải khát, các sản phẩm kem, bơ, bánh, nước chấm, ướp hoa quả, siro, kẹo cao su, sản xuất thực phẩm ăn kiêng…
E952 thường được sử dụng hỗ trợ cùng các chất ngọt nhân tạo khác, đặc biệt là saccharin, phổ biến là hỗn hợp với tỷ lệ cyclamate:saccharin là 10:1 sẽ che giấu vị của cả 2 chất ngọt này.
- Tỷ lệ sử dụng:
Đã từng có một thời gian báo chí lên án chất tạo ngọt sodium cyclamate và có những cáo buộc cho rằng chất tạo ngọt cyclamate có những tác dụng phụ nguy hiểm tới sức khỏe người tiêu dùng. (Giai đoạn từ năm 2000 đến 2012)
Tuy nhiên, sau một thời gian khảo nghiệm thực tế, Bộ Y Tế đã có thông tư hướng dẫn rất chi tiết về chất tạo ngọt cyclamate(3). Điều này chứng tỏ chất tạo ngọt sodium cyclamate hoàn toàn an toàn với người tiêu dùng nếu sử dụng đúng cách, đúng liều lượng cho phép.
Liều lượng cho phép của chất tạo ngọt cyclamate E952 trong ngành công nghiệp thực phẩm là từ 250-3000 mg/kg tùy loại thực phẩm.
3. Quy cách đóng gói
- Tên sản phẩm BFC phân phối: sodium cyclamate peacok
- Quy cách đóng gói: 1kg/1 gói, 25 gói/ 1 thùng.
- Chất liệu bao bì: PE 2 lớp, thùng carton đạt tiêu chuẩn.
4. Thời hạn sử dụng và cách bảo quản
- Thời hạn sử dụng: 03 năm kể từ ngày sản xuất in trên bao bì
- Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát
Sản phẩm chất tạo ngọt sodium cyclamate (E952iv) của chúng tôi được nhập khẩu từ xưởng sản xuất đạt tiêu chuẩn CODEX và đã công bố theo đúng trình tự, thủ tục tại điều số 7 và 8 Nghị định số 15/20 18/NĐ-CP ngày 02 tháng 2 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm(4).
Liên hệ ngay với BFC theo số hotline 0243. 715. 3333 (HN) – 0283.849.3321 (HCM) để nhận được nguồn cung ứng phụ gia đạt chuẩn quốc tế và Việt Nam với giá vô cùng cạnh tranh.
Nguồn tham khảo:
(1) Công văn 1058/QLCL-KN 2013 v/v sử dụng chất tạo ngọt Cyclamate ban hành ngày 28/06/2013.
(2) Khảo nghiệm của FAO với cyclamate http://www.fao.org/fileadmin/user_upload/jecfa_additives/docs/Monograph1/additive-399-m1.pdf
(3) Thông tư 24 quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm do Bộ Y Tế ban hành ngày 30/8/2019, trang 268-272.
(4) Bản tự công bố số 27/2019/0101072018-CBPH ngày 18/04/2019 của BFC về sodium cyclamate peacok (https://bfchem.vn/ban-tu-cong-bo-sodium-cyclamate-peacok-(18-4-2019)-219.html)